Loadcell

Video thí nghiệm về nguyên tắc hoạt động của động cơ không đồng bộ:

Trong video thí nghiệm trên người ta sử dụng tay để tạo ra từ trường quay (bằng cách quay nam châm), trong thực tế động cơ điện sẽ dùng điện để tạo ra từ trường quay, tùy vào dòng điện sử dụng mà ta phân loại động cơ điện thành động cơ điện 1 chiều (động cơ điện sử dụng dòng điện một chiều tạo ra từ trường quay), động cơ điện xoay chiều 3 pha (động cơ điện xoay chiều dùng dòng điện xoay chiều 3 pha để tạo ra từ trường quay).

Động cơ điện không đồng bộ 1 chiều có thể được sử dụng trong các động cơ của ô tô, hãy tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của động cơ điện 1 chiều đơn giản nhất.
vật lý phổ thông, vật lý online, vật lý 12, động cơ không đồng bộ, động cơ-điện
Cấu tạo động cơ không đồng bộ 1 chiều nhìn từ bên ngoài
Cấu tạo bên trong của động cơ không đồng bộ gồm hai bộ phận chính:

    Roto (phần động) là khung dây có thể quay được trong từ trường quay
    Stato (phần động) phận tạo ra từ trường quay, gồm các cuộn dây giống nhau đặt trong một khung tròn. Khi dòng điện 1 chiều đi qua khung dây sẽ tạo ra từ trường quay.

vật lý phổ thông, vật lý 12, motor điện, động cơ không đồng bộ
Động cơ điện không đồng bộ sử dụng dòng điện 1 chiều. Phần đang quay gọi là Roto, phần đứng yên gọi là stato

LoadcellVideo giải thích chi tiết nguyên tắc hoạt động của động cơ điện sử dụng dòng điện một chiều (DC)

Động cơ điện không đồng bộ ba pha:

Động cơ điện không đồng bộ ba pha hoạt động dựa trên nguyên tắc của động cơ không đồng bộ. Cấu tạo gồm 2 bộ phận chính:

Roto là khung dây dẫn có thể quay dưới tác dụng của từ trường quay. Để tăng hiệu quả người ta ghép nhiều khung dây dẫn giống nhau có trục quay chung tạo thành một cái lồng hình trụ, mặt bên tạo bởi nhiều thanh kim loại song song bộ phận này gọi là Roto lồng sóc.

Stato là bộ phận tạo nên từ trường quay, gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau đặt tại ba vị trí nằm trên vòng tròn đặt lệch nhau 120o

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ điện không đồng bộ

Ngày nay, động cơ điện không đồng bộ được ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên lý hoạt động và cấu tạo của động cơ điện không đồng bộ. Trong phạm vi bài viết này sẽ giúp mọi người tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ điện không đồng bộ.
I. Cấu tạo.
Cơ cấu động cơ điện không đồng bộ phụ thuộc vào kiểu loại vỏ bọc kín hoặc hở, là do hệ thống làm mát bằng cánh quạt thông gió đặt ở bên trong hay bên ngoài động cơ điện.
Nhìn chung động cơ điện có hai phần chính là phần tĩnh và phần quay.
1. Phần tĩnh
Phần tĩnh hay còn gọi là stato gồm hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn
a. Lõi thép:
Là bộ phận dẩn từ của máy có dạng hình trụ rổng, lõi thép được làm bằng lá thép kỹ thuật điện dày 0,35 đén 0,5 mm, được dập theo hình vành khăn, phía trong có xẻ rảnh để đặt dây quấn và được sơn phủ trước khi ghép lại.


Loadcell


%image_alt%
Cấu tạo động cơ điện
b. Dây quấn:
Dây quấn stato làm bằng dây đồng hoặc dây nhôm đặt trong các rảnh của lõi thép.
Hai bộ phận chính trên còn có các bộ

phụ bao bọc lõi thép là vỏ máy được làm bằng nhôm hoặc gang dùng để giử chặt lõi thép phía dưới là chân đế để bắt chặt vào bệ máy, hai đầu có hai nắp làm bằng vật liệu cùng loại với vỏ máy, trong nắp có ổ đỡ (hay còn gọi là bạc) dùng để đở trục quay của rôto.
2. Phần quay.
Hay còn gọi là rôto, gồm có lõi thép, dây quấn và trục máy.

a. Lõi thép:
Có dạng hình trụ đặc làm bằng các lá thép kỹ thuật điện, dặp thành hình dĩa và ép chặt lại, trên mặt

các đường rãnh để đặt các thanh dẩn hoặc dây quấn. Lõi thép được ghép chặt với trục quay và đặt trên hai ổ đở của stato.
b. Dây quấn:
Trên rôto có hai loại: rôto lồng sốc và rôto dây quấn.
– Loại rôto dây quấn có dây quấn giống như stato, loại này có ưu điểm là môment quay lớn nhưng kết cấu phức tạp, giá thành tương đối cao.
– Loại rôto lồng sóc: kết cấu của loại này rất khác với dây quấn của stato. Nó được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh của rôto, tạo thành các thanh nhôm và được nối ngắn mạch ở hai đầu và có đúc thêm các cánh quạt để làm mát bên trong khi rôto quay.
Phần dây quấn được tạo từ các thanh nhôm và hai vòng ngắn mạch có hình dạng như một cái lồng nên gọi là rôto lồng sóc. Các đường rãnh trên rôto thông thường được dập xiên với trục, nhằm cải thiện đặt tính mở máy và giảm bớt hiện tượng rung chuyển do lực điện từ tác dụng lên rôto không liên tục.
II. Nguyên lý hoạt động của động cơ điện.
Muốn cho động cơ làm việc, stato của động cơ cần được cấp dòng điện xoay chiều. Dòng điện qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay với tốc độ:n=60. f/p (vòng/phút)
trong đó: f- là tần số của nguồn điện
p- là số đôi cực của dây quấn stato

Trong quá trình quay từ trường này sẽ quét qua các thanh dẩn của rôto, làm xuất hiện sức điện động cảm ứng. Vì dây quấn rôto là kín mạch nên sức điện động này tạo ra dòng điện trong các thanh dẩn của Các thanh dẩn có dòng điện lại nằm trong từ trường, nên sẽ tương tác với nhau, tạo ra lực điện từ đặc vào các thanh dẩn.

Loadcell

Tổng hợp các lực này sẽ tạo ra môment quay đối với trục rôto, làm cho rôto quay theo chiều của từ trường.
Khi ĐC làm việc, tốc độ của rôto (n) luôn nhỏ hơn tốc độ của từ trường (n1) ( tứclà n
Kết quả là rôto quay chậm lại nên luôn nhỏ hơn n1, vì thế động cơ được gọi là động cơ không đồng bộ.
Độ sai lệch giữa tốc độ rôto và tốc độ từ trường được goi là hệ số trược, ký hiệu là: S và được tính bằng:
Thông thường hệ số trược vào khoảng 2% đến 10%

Loadcell là website cung cấp Động cơ điện – Motor ABB, Động cơ điện ABB, Biến tần Mitsubishi, Động cơ Baldor, giải pháp tiết kiệm điện và gia công lắp ráp tủ điều khiển, thiết bi đóng cắt ABB, Schneider, Mitsubishi

Xử lý các sự cố thường gặp của động cơ điện

Động cơ điện là một loại thiết bị tạo ra năng lượng cơ học bằng cách sử dụng năng lượng điện. Sử dụng động cơ điện thường gặp phải một số vấn đề như không thể khởi động, động cơ quá nóng, tiếng ồn và độ rung mạnh.

Động cơ điện

 Động cơ điện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: trong các thiết bị gia đình, máy móc sản xuất hay trong các ứng dụng thương mại. Trong thực tế, bất kỳ thiết bị nào có liên quan đến chuyển động cơ học, như quạt, máy bơm, máy vi tính hay các nhà máy xử lý nước thải, đều sử dụng động cơ điện.